Những lưu ý khi thiết kế lắp đặt miệng gió tầng hầm - Hệ thống thông gió tầng hầm | Hoàng Phúc M&E

Những lưu ý khi thiết kế lắp đặt miệng gió tầng hầm – Hệ thống thông gió tầng hầm

Thi công lắp đặt miệng gió tầng hầm, hệ thống thông gió tầng hầm có vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo không khí, không gian tầng hầm luôn thoáng mát, sạch sẽ và an toàn. Vậy làm thế nào để thi công lắp đặt hệ thống thông gió tầng hầm đạt chuẩn và lựa chọn miệng gió tầng hầm như thế nào cho phù hợp với không gian? Trong bài chia sẻ sau Hoàng Phúc M&E sẽ cùng bạn giải đáp chi tiết.

Miệng gió tầng hầm là gì? 

Miệng gió là bộ phận quan trọng trong thi công hệ thống điều hòa không khí, thông gió (HVAC). Miệng gió tầng hầm là sản phẩm miệng gió được thiết kế để thi công lắp đặt cho khu vực tầng hầm, hệ thống đường ống thông gió tầng hầm. Xem thêm: Miệng gió cấp là gì?

Vai trò của hệ thống thông gió tầng hầm

Hệ thống thông gió tầng hầm đóng vai trò cực kỳ quan trọng để đảm bảo không khí khu vực tầng hầm luôn thông thoáng, sạch sẽ. Như chúng ta đã biết thì: Tầng hầm luôn là nơi làm bãi đỗ xe ô tô, xe máy, nơi thu gom rác… vậy nên khu vực này sẽ sinh ra lượng lớn khí độc hại như NO, CO2, SO2,… Điều này ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống, công việc của nhân viên cho đến cư dân tại tòa nhà đặc biệt là còn là nguy cơ, tác nhân dễ gây hỏa hoạn. Do đó việc thông gió, cung cấp không khí thông thoáng cho khu vực tầng hầm là vô cùng cần thiết. Hệ thống thông gió tầng hầm chính là giải pháp tối ưu giúp:
  • Giảm thiểu chất độc hại và không khí ô nhiễm trong tầng hầm và lan ra phía bên ngoài
  • Đưa không khí sạch vào trong khu vực tầng hầm đảm bảo cung cấp đủ oxy cho con người
Hệ thống thông gió tầng hầm tạo ra sự luân chuyển, trao đổi không khí giữa bên trong và bên ngoài hoặc với các tầng phía trên giúp giảm tải chất độc hại cung cấp khí tưới đảm bảo thông thoáng, thoải mái và sự an toàn cho những người hoạt động, làm việc dưới khu vực tầng hầm. miệng gió tầng hầm

Vai trò của miệng gió tầng hầm trong hệ thống thông gió

Miệng gió tầng hầm là một trong những bộ phận của hệ thống thống gió tầng hầm. Miệng gió có vai trò:
  • Lọc bụi bẩn: Các dòng sản phẩm miệng gió hiện nay thường được lắp thêm lưới lọc bụi, giúp lọc bụi bẩn. Điều này giúp giảm bụi bẩn trong hệ thống, thiết bị, mang đến không khí chất lượng hơn, giảm thiểu bụi bẩn ở khu vực tầng hầm.
  • Phân bố khí lạnh đồng đều: Ở những không gian rộng như tầng hầm lắp đặt miệng gió còn giúp khuếch tán giúp không khí lan rộng 4 hướng, để không khí đi xa hơn giúp không gian tầng hầm mát mẻ và thông thoáng.
  • Bảo vệ hệ thống đường ống gió: Các loại miệng gió như cửa gió louver có tác dụng ngăn chặn nước mưa, côn trùng đi vào hệ thống rất tốt.

Những lưu ý khi thiết kế, thi công hệ thống thông gió tầng hầm

Để thi công lắp đặt hệ thống thông gió, miệng gió tầng hầm đạt chuẩn cho không gian bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

Tính toán lưu lượng gió không khí cần trao đổi

Trước hết chúng ta cần tính toán được thể tích không gian tầng hầm sau đó xác định lượng gió cần cung cấp, lưu lượng khí thải và tốc độ luân chuyển không khí phù hợp. Tiến hành phác thảo sơ đồ bố trí các ống gió, miệng gió tầng hầm tại vị trí thích hợp, đảm bảo thiết kế khoa học hợp lý.

Chọn các vị trí thi công hệ thống phù hợp

Sau khi tính toán lượng gió và không khí cần:
  • Trao đổi bạn cần thiết kế, tính toán vị trí lắp đặt các loại quạt gió, ống gió, miệng gió sao cho hợp lý.
  • Phác thảo sơ đồ đường ống thông gió đi trong mặt bằng tầng hầm, các vị trí lắp đặt miệng gió tầng hầm.

Đảm bảo tính đồng bộ cho hệ thống

Trong thiết kế hệ thống thông gió tầng hầm các kỹ sư sẽ lựa chọn kích thước cửa cấp, hút giống nhau, và thay đổi số lượng cửa cấp, hút tùy thuộc vào lưu lượng gió qua mỗi đoạn ống và tốc độ gió ra vào mỗi cửa. Lưu ý:
  • Khoảng cách giữa các cửa gió và nhánh cấp hút nên giữ từ 3m – 6m 
  • Kích thước miệng gió tầng hầm cần đảm bảo tốc độ gió lưu chuyển tại mỗi cửa trên khung tiêu chuẩn cho phép đối với cửa cấp là 1m/s và cửa hút là 1,5m/s.
Trên đây Hoàng Phúc M&E đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về miệng gió tầng hầm và vai trò của miệng gió tầng hầm trong hệ thống thông gió khu vực tầng hầm. Bạn đã lựa chọn được mẫu mã, thiết kế, sản phẩm miệng gió phù hợp với không gian tầng hầm hay chưa? Liên hệ ngay cùng Hoàng Phúc M&E để đội ngũ kỹ sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn và giúp bạn lựa chọn sản phẩm miệng gió tầng hầm phù hợp nhất nhé! Với gần 8 năm kinh nghiệm cung cấp các dịch vụ và giải pháp thi công hệ thống làm mát, thông gió, phụ kiện ống gió như VCD, FD,… miệng gió, hút bụi, quạt công nghiệp, Hoàng Phúc M&E tự tin mang đến khách hàng những sản phẩm dịch vụ uy tín, chất lượng nhất! Tham khảo trọn bộ các sản phẩm miệng gió chất lượng cao của Hoàng Phúc M&E tại đây!